วันพฤหัสบดีที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2553

ศิลปการตกแต่งอาหารจานอาหาร (Food decoration)

การตกแต่งจานอาหารเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ร้านอาหารส่วนใหญ่มีการตกแต่งจานอาหารด้วยผักชนิดต่างๆอยู่แล้ว แต่จะดียิ่งขี้นหากเราสามารถตกแต่งจานด้วยวิธีที่แตกต่าง ไม่ใช่แค่เด็ดผักมาวางๆ หน้าตาออกมาเหมือนกัน ที่มีแต่ผักกาดหอม มะเขือเทศหั่น
อาหารของคุณจะดูสวย น่าทาน และสร้างความประทับใจมากยิ่งขึ้น
ดิชั้นเป็นคนนึงที่สนุกกับการกิน ชอบหาร้านอร่อยๆ บรรยากาศดีๆไปเรื่อย ทุกคนก็คงคิดเหมือนกัน ก็แหม คงไม่มีใครอยากจะกินอาหารตามสั่ง ข้าวราดแกงอยู่ได้ทุกวันหรอกจริงมั้ยคะ แค่เห็นหน้าตา ข้าวกระเพราไข่ดาวก็เบื่อจะแย่แล้ว

ดูอย่างประเทศญี่ปุ่นสิ นี่เค้าถือว่าเป็นเจ้าแห่งศิลปะของอาหารเลยก็ว่าได้ สังเกตุมั้ยคะว่าอาหารญี่ปุ่นทำไมถึงแพงกว่าอาหารไทยก็ดูความแตกต่างของการตกแต่งอาหารละกันนะคะ ยกตัวอย่างง่ายๆ ปลากระพง 1 ตัวทำอะไรได้บ้าง
นี่เลย ถ้าเข้าไปร้านอาหารญี่ปุ่น ปลากระพงแล่บาง แล้วบางจริงๆนะคะ เวลาทานเข้าไปแต่ละคำ รู้สึกถึงความตั้งใจค่ะ

มาดูฝั่งไทยกันบ้างค่ะ "ปลากระพงทอดน้ำปลา"ทอดทั้งตัวเลยค่ะ

ที่เปรียบเทียบให้ดูนี่ไม่ใช่จะว่าอาหารไทยไม่สวยนะคะ แต่จะเปรียบเทียบถึงความละเมียด และความพิถีถิถันของการนำส่วนประกอบแล้วทำออกมา ทั้งหมดที่ร่ายมา ก็แค่เห็นว่าการกินนั้นเป็นสุนทรีส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา ดังนั้น กินดี สุขภาพดี สุขภาพจิตย่อมดีตามมาด้วย ถูกต้องมั้ยคะ และอีกอย่างที่อยากจะฝากให้คือ ร้านอาหารทั่วไปที่ยังตกแต่งจานแบบ เอาผักกาดหอมมาวาง แล้วเอาอาหารราดลงไป อย่าสักแต่แต่งๆไป เปลี่ยนเถอะค่ะ เห็นใจผู้บริโภคบ้างไรบ้างนะคะ

วันนี้ดิชั้นก็เลยอยากเสนอไอเดียง่ายๆ สำหรับการตกแต่งจานอาหาร ด้วยแตงกวา และมะเขือเทศมาฝากกัน ขั้นตอนเป็นอย่างไร เชิญรับชมเลยค่ะ

Cucumber carvings
1. หั่นแตงกวาหรือแตงร้านครึ่งลูกตามด้านขวาง เสร็จแล้วนำแตงกวาครึ่งลูกที่หั้นแล้วมาทำการหั่นเฉียงๆ โดยหั่นครั้งแรกอย่าให้โคด้านบนหลุดออกจากกัน
Cucumber carvings
2. หั่นครั้งที่ 2 อย่าให้โคนด้านบนหลุดอีกเช่นกัน
Cucumber carvings
3. หั่นครั้งที่ 3 หั่นให้หลุดออกจากมาผลแตงกวา
Cucumber carvings
4. เราจะได้แตงกวาเป็นชิ้นๆ 3 ชิ้นโดยที่โคนด้านบนยังติดกันอยู่
Cucumber carvings
5. นำปลายแตงกวาทั้ง 3 ชิ้นพับลงด้านในให้ชิดโคนที่เรายังไม่หั่น จะได้แตงกวารูปใบไม้สไตล์โมเดิร์น ทีนี้ก็เอาไปประดับจานได้แล้วค่ะ

Cucumber carvings

6. เอาไปประดับสัก 3 ชิ้นก็เก๋ไก๋น่ารักไปอีกแบบนะคะ

ทีนี้ก็มาดูวิธีการทำดอกกุหลาบจากมะเขือเทศกันต่อนะคะ (See how to carve tomato rose)

เริ่มจากเลือกมะเขือเทศลูกโตๆ

Tomato CarvingsTomato CarvingsTomato CarvingsTomato Carvings
1. นำมีดหั่นเปลือกมะเขือเทศเป็นริ้วบางๆ โดยเริ่มจากขั้วผลมะเขือเทศ ปอกเป็นริ้วยาวๆไปเรื่อย ระวังริ้วอย่าให้ขาดออกจากกันนะคะ2. นำริ้วเปลือกมะเขือเทศมาขดให้เป็นวงดอกกุหลาบ ค่อยๆม้วนเป็นวงให้สวยงาม3. ม้วนให้เป็นวงจนสุดริ้วที่เราปอกเอาไว้ จะได้ดอกกุหลาบจากเปลือกมะเขือเทศเอาไว้ตกแต่งประดับจานได้อีกหนึ่งอย่าง4. นำดอกกุหลาบมะเขือเทศมาประดับจานพร้อมกับใบไม้แตงกวาอีก 2 ใบก็ดูเก๋ไก๋

สุดท้ายนี้หวังว่าคุณๆคงจะสุนทรีกับการทานอาหารมากยิ่งขึ้นนะคะ ขอบคุณ และสวัสดีค่ะ

14 ความคิดเห็น:

  1. ไม่กล้ากินแล้ว กลัวไตบวม(เพราะเค็มมือ)!

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ22 เมษายน 2553 เวลา 05:40

    สุดยอดครับ เยี่ยมคับ

    ขอบคุณมากๆครับ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ23 สิงหาคม 2553 เวลา 20:31

    แค่นี้กุก็ทำได้สาดดดดดด

    ตอบลบ
  4. มีสอนอีกไหมอยากดูอีกสวยดี

    ตอบลบ
  5. สุดยอดมากๆ

    ตอบลบ
  6. สวยมากเลย ! : )
    มีอีกไหม ?

    ตอบลบ
  7. สวยและน่ารักมาก ขอบคุณนะคะ

    ตอบลบ
  8. ไม่ระบุชื่อ25 กรกฎาคม 2554 เวลา 11:23

    แตงสวยดี

    ตอบลบ
  9. ไม่ระบุชื่อ24 สิงหาคม 2554 เวลา 11:32

    เป็นลายที่ง่ายสำหรับผู้เริ่มแกะสลักใหม่ๆ

    เคยลองทำดูแล้วปรากฏว่า สวยมากๆๆ

    ตอบลบ
  10. หนูจะนำไปเปงตัวอย่างค่ะ
    เพราะหนูเรียน อาหารและโภชนาการค่ะ

    ตอบลบ
  11. ทำงานและสวยงามมากคะ อยากให้มีมาสอนอีกนะคะ

    ตอบลบ
  12. ไม่ระบุชื่อ25 พฤษภาคม 2555 เวลา 12:46

    ้สนุกดีน้าค้า

    ตอบลบ
  13. ไม่ระบุชื่อ24 ตุลาคม 2555 เวลา 22:42

    สวยงามมากค่ะจะลองทำดู

    ตอบลบ
  14. ขอบคุณนะคะสำหรับการแบ่งปันวิธีการดีดี จะนำไปใช้และมีประโยชน์มากเลยค่ะ เพราะใช้เวลาน้อยแต่ดูดี

    ตอบลบ